Picture

“Khi bắt tay vào làm một tác phẩm mới, hãy cố gắng nhìn vào những tác phẩm mà bạn ngưỡng mộ và tự hỏi, liệu bạn có khả năng đạt tới chất lượng đó hay không. Bạn phải trung thực với bản thân. Nếu câu trả lời là không, hãy học.
Nhớ lấy: các nhà tuyển dụng tiềm năng luôn muốn nhìn thấy 1 sản phẩm chất lượng, hơn là 3 sản phẩm tầm thường.”
Đây là một trong số những chia sẻ từ Satoshi mà Control Zed rất tâm đắc và muốn chia sẻ trọn vẹn. Hy vọng các bạn đang thực sự nghiêm túc trên con đường tìm kiếm cơ hội học tập và phát triển để trở thành Artist trong ngành công nghiệp game, sẽ tìm được điều gì đó bổ ích từ bài viết này nhé.

​1. RÈN LUYỆN BẢN THÂN VÀ HỌC HỎI TỪ NHỮNG NGƯỜI CÓ KINH NGHIỆM

Hãy bắt đầu bằng việc xác định cách để rèn luyện bản thân. Dù là đến trường để học hay tự học online thì cũng hoàn toàn phụ thuộc vào chính chúng ta. Vì thực tế có rất nhiều nguồn tài liệu online tuyệt vời, làm cho chúng ta có cảm giác mình có thể tự học cả hàng tấn kiến thức. Nhưng đương nhiên, sự dẫn dắt và học hỏi từ những người có kinh nghiệm lại là cách tốt nhất.
Bạn có thể học rất nhiều từ những hướng dẫn và các video trên mạng, nhưng một người có kinh nghiệm mới có thể chỉ cho bạn những thủ thuật và lối tắt để làm mọi thứ trở nên khác biệt. Và đối với tác phẩm nhân vật, tôi cho rằng việc rèn luyện mắt nhìn để có được tỷ lệ và giải phẫu học đúng là điều kiện tiên quyết. Không quan trọng bạn muốn tạo nên loại nhân vật nào, 2 điều này chính là nền tảng cho tất cả.


​2. CHẤT LƯỢNG HƠN SỐ LƯỢNG

“Giải phẫu học là yếu tố sống còn, nên tập trung học ngay từ đầu”.
Tùy vào mỗi cá nhân artist, bạn phải nghĩ về những loại công việc mà bạn muốn theo. Cho dù bạn muốn đo ni đóng giày portfolio của bạn cho những studio mà bạn muốn xin việc hoặc cho thể loại mà bạn thích như thế nào. Hãy cứ đánh vào thế mạnh của mình và đừng mang tất cả vào portfolio!
Nếu bạn có 6 nhân vật trong portfolio, hãy tự hỏi bản thân rằng có bất cứ nhân vật nào không tốt bằng các nhân vật còn lại hay không. Nếu câu trả lời là có, bỏ chúng ngay.
Khi bắt tay vào làm những tác phẩm mới, cố gắng nhìn vào những tác phẩm mà bạn ngưỡng mộ và tự hỏi, liệu bạn có khả năng đạt tới chất lượng đó hay không. Bạn phải trung thực với bản thân. Nếu câu trả lời là không, hãy học. Nhớ lấy: các nhà tuyển dụng tiềm năng luôn muốn nhìn thấy 1 sản phẩm chất lượng, hơn là 3 sản phẩm tầm thường.

Picture

​3. CÂN NHẮC CÁCH TRÌNH BÀY PORTFOLIO

​Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng thường xem qua hàng trăm portfolio mỗi ngày, nhưng bạn hoàn toàn có thể trở nên nổi bật. Hãy chắn chắn là bất cứ gì bạn để vào portfolio cũng thật chuyên nghiệp. Khi tôi nhìn vào một portfolio, tôi luôn muốn nhìn thấy sự tối giản, chất lượng và cách trình bày chuyên nghiệp.
Tôi không quan tâm những màn hình chờ được trau chuốt kỹ lưỡng một cách điên rồ với chuyển động cầu kỳ, tôi không quan tâm nhạc nền hay ho được lồng vào, và cũng không quan tâm bao nhiêu trang mạng xã hội bạn liên kết đến. Tôi chỉ muốn thấy tác phẩm tốt nhất của bạn được trình bày chuyên nghiệp và dễ dàng đi vào vấn đề chính.
Tóm lại, bước đầu tiên là tạo nên những nhân vật tốt, và tiếp theo là trình bày chúng theo cách thu hút người nhìn nhất.


​4. THỜI GIAN VÀ PHÂN BỔ CÔNG VIỆC

​Lên sẵn kế hoạch và lộ trình cho mỗi ngày làm việc phù hợp khối lượng công việc và không trễ bất cứ deadline nào.


​5. ĐỪNG NÓNG VỘI

​”Lùi lại một bước và tập trung vào nền tảng”
Một sai lầm mà tôi thường thấy mọi người mắc phải, đó là cố gắng làm quá nhiều thứ trong một quãng thời gian quá ngắn. Sẽ là quá tham lam khi bạn vừa muốn có một sản phẩm chất lượng thật nhanh, mà bỏ qua cả giai đoạn nền tảng. Và vấn đề là bạn nghĩ bạn đã hoàn thành một thứ gì đó rất đẹp, nhưng rốt cuộc những người khác thì không nghĩ vậy. Hãy cố gắng lùi lại một bước, tập trung vào lý thuyết nền tảng, và bạn sẽ không phải hối hận đâu.


​6. KHIÊM TỐN VÀ LUÔN TẠO ĐỘNG LỰC THÚC ĐẨY BẢN THÂN

​Thứ nhất, cố gắng đón nhận thật nhiều phản hồi, đánh giá. Ngay cả khi bạn không thật sự đồng tình với phê bình của một người nào đó, vẫn hãy cố gắng đặt mình vào góc nhìn của họ và xem những phê bình đó có hợp lý không. Cách suy nghĩ này sẽ cho bạn thật nhiều kinh nghiệm để phát triển.
Thứ hai, là luôn tạo động lực cho bản thân. Tôi thấy rất nhiều người tự mãn và để cho kỹ năng của mình dần mai một. Hãy bắt kịp với các phần mềm mới, rèn giũa khả năng và không ngừng học hỏi.


Picture

7. KHÔNG BAO GIỜ LÀ TRỄ

Tôi thường thấy nhiều người hoang mang hỏi rằng có quá trễ để họ có thể tiến vào ngành công nghiệp này hay không, bởi vì họ đã 30 tuổi rồi. Tôi đã học ngành sinh hóa và làm việc trong ngành dược hơn 2 năm trước khi đến với trường mỹ thuật cho đến nay. Vì vậy, đừng để tuổi tác là vấn đề ngăn cản bạn.


Tác giả bài viết: Satoshi Arakawa
Satoshi Arakawa là một Character Artist trong ngành game hơn một thập kỷ, từng làm các dự án nhân vật stylized như FreeRealms và Landmark, cho đến Defiance và H1Z1. Hiện tại, anh đang là Lead Character Artist của dự án H1Z1 tại Daybreak Games. Bạn cũng có thể nhận ra Satoshi với cương vị là người dẫn dắt chương trình Ancient Civilizations Game Character Art Challenge đang diễn ra trên ArtStation.
Source: https://magazine.artstation.com/20…/…/game-character-artist/