Chúng ta luôn được nghe rằng, việc hoàn thành công việc từ xa là chuyện không thể nào, nhất là công việc tại các studio. Nhưng bây giờ, quả thực, làm việc từ xa đang diễn ra phổ biến hơn bao giờ hết, từ điều không thể trở thành có thể.
Tôi đã làm việc tại studio tại gia của riêng mình trong suốt 9 năm qua. Trong những năm đó, tôi đã hoàn thành những công đoạn thiết kế cho những dự án phim hoạt hình độc lập, từ chỉ đạo nghệ thuật cho các video, cho đến hàng tấn những dự án phát triển hình ảnh và game, tranh minh họa, dự án cá nhân, xuất bản sách, mở hội thảo và cả dạy học. Tất cả đều được thực hiện từ xa bên ngoài văn phòng mà không phải hy sinh bất cứ khía cạnh nào khác của cuộc sống.
Nếu có thể, dĩ nhiên tôi muốn chia sẻ với tất cả các bạn những cách đã giúp tôi luôn giữ bản thân được cân bằng, luôn được truyền cảm hứng và lành mạnh khi làm việc tại nhà:
Picture

1. TIME MANAGEMENT/ QUẢN LÝ THỜI GIAN

Tạo ra và áp dụng những lịch trình sinh hoạt hợp lý hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng là chìa khóa cho sự lành mạnh mỗi ngày. Mẹo nhỏ là tôi đã đặt toàn bộ lịch trình của mình vào lịch chung của gia đình để mọi người trong nhà có thể nhìn thấy và làm theo. Nếu có nhiều người nhận thức và cùng tham gia một cách có tổ chức vào những việc chúng ta làm, công việc sẽ trở nên thuận lợi và các mối quan hệ cũng trở nên bền chặt hơn.

2. PRIORITIES AND BOUNDARIES/ ƯU TIÊN VÀ GIỚI HẠN

Nền tảng chính là việc đặt ra những thứ tự ưu tiên và giữ cho những giới hạn này luôn được bảo vệ. NO STUDIO IS WORTH DYING FOR! – (ad không dịch vì muốn giữ nguyên giá trị ý nghĩa từ tác giả, tránh tranh cãi).
Không có studio, hay chức vụ, sự gắn bó hay thế lực nào xứng đáng với sự hy sinh cuộc sống, sức khỏe và các mối quan hệ của bạn!
Tôi đã dành cho công việc trách nhiệm của mình, bằng cả tâm sức, 8-10 tiếng một ngày làm việc. Nhưng tôi dám chắc rằng tôi luôn có đủ khoảng trống cho gia đình, bạn bè và bản thân mình. Không có studio hay cuộc họp nào quan trọng đến mức tôi phải bỏ lỡ bất cứ sự kiện quan trọng nào với gia đình và bạn bè thân thiết. Ba thập kỷ làm việc trong ngành này đã dạy tôi một thực tế rằng, sự thật thì sau mỗi ngày, chúng ta rốt cuộc cũng chỉ là những con số. Ai cũng có thể bị sa thải (mà lý do có thể không phải do bạn), và chúng ta hết giá trị sử dụng. Và một khi tất cả tan biến, điều còn lại vẫn bên cạnh chúng ta là gia đình và bạn bè, không phải các công ty. Vì vậy, hãy chắn chắn dành đủ thời gian cho những người bạn yêu thương.

3. DISCIPLINE/ KỶ LUẬT

Đây là yếu tố then chốt để điều số 1 và 2 xảy ra. Kỷ luật là thứ khó để đạt được mà không có sự hy sinh. Sự hy sinh ở đây có nghĩa là một thứ gì đó, một thói quen nào đó hoặc một ai đó phải được dẹp sang một bên tạm thời. Những việc mà bạn muốn làm, không đồng nghĩa là những việc bạn cần phải làm khi làm việc tại nhà.

4. DEADLINES/ THỜI HẠN

Tôi luôn tuân thủ với deadline và chắc chắn rằng mình đã đáp ứng tất cả những yêu cầu. Một artist có thể gặp rắc rối với công việc khi có từ 1-3 deadline không được hoàn thành đúng hạn.

5. COMMUNICATION/ GIAO TIẾP

​Tôi tạo những cuộc hẹn thường kỳ qua họp video, nhắn tin, điện thoại với leader và các cộng sự như thể tôi đang ở đó với họ trong thực tế.
Sự tin tưởng = Giao tiếp + Chất lượng công việc + Thời hạn được đảm bảo

7. REST (PHYSICALLY AND SPIRITUALLY)/ NGHỈ NGƠI

Tôi từng đọc những cuốn sách truyền cảm hứng cho bản thân, có tác động tích cực đến gia đình, cũng như công việc. Ăn uống, tập luyện, vui chơi và sống một cuộc đời thực sự. Thật đơn giản để tôi chú ý hơn vào việc hít thở và dành ra những khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn khi làm việc. Tôi cũng mua loại bàn làm việc có thể nâng cao hoặc hạ thấp, để có thể thỉnh thoảng đứng làm việc và thư giãn mạch máu. Tôi đọc sách, ăn trưa nhanh với ai đó.

Căng thẳng có thể đến một cách tự nhiên với công việc của chúng ta, và đối với vài người, làm việc tại nhà là một viễn cảnh hoàn toàn khác, khi mà những tác nhân tại nhà làm chúng ta trở nên căng thẳng hơn. Đó là lý do tại sao chúng ta nên biết kiểm soát, và đừng để căng thẳng kiểm soát chúng ta. Khi chúng ta để căng thẳng lên ngôi, có thể dẫn đến cạn kiệt niềm đam mê, sức sáng tạo và niềm vui từ những việc mình đang làm (hoặc thậm chí tệ hơn, chúng giết chúng ta). Vì vậy, tôi đã cố gắng mỗi ngày để làm theo những kế hoạch theo thứ tự để luôn giành quyền kiểm soát; và cũng song song đó, giữ cho thể chất và sức khỏe tinh thần của mình được nguyên vẹn.

Chia sẻ những việc này không có nghĩa là tôi đã biết hết tất cả mọi thứ trên đời. Tôi cũng như hầu hết các bạn vậy, cũng vẫn đang trên hành trình của cuộc đời mình. Mọi việc xảy ra, và ta luôn phải tiến về phía trước. Chúc mọi người khỏe mạnh và an toàn!

Source: https://www.artstation.com/armandserrano/blog…