Đã bao giờ bạn tự hỏi, những sản phẩm đồ họa game, những thước phim hoạt hình sống động, hay những hình ảnh quảng cáo, minh họa sách/ truyện đến từ đâu và được tạo nên bởi ai?
Hầu hết các hình ảnh sản phẩm ứng dụng cho việc sản xuất trong các lĩnh vực như trên, được gọi là digital painting. Và những người góp phần làm nên các sản phẩm digital painting đó chính là digital artist (2D artist & 3D artist).
1. Digital Painting là gì?
Cụ thể hơn, digital painting là công việc sáng tạo, vẽ nên các hình ảnh đồ họa bằng phần mềm máy tính (chủ yếu là Photoshop/ Illustrator đối với 2D, và 3Dmax/ Blender/ Maya đối với 3D), cùng công cụ wacom (bảng vẽ). Sản phẩm digital painting làm ra được xử lý và chỉnh sửa qua nhiều công đoạn sau đó trên máy tính, và được ứng dụng rộng rãi cho việc sản xuất các sản phẩm giải trí như game, phim ảnh, quảng cáo, minh họa sách truyện, và cả sản xuất đồ chơi,…
Ví dụ: Trong quy trình sản xuất game, sẽ luôn cần có công đoạn vẽ concept (lên ý tưởng) cho nhân vật, bối cảnh, câu chuyện… Và tiếp theo là công đoạn vẽ nên các hình ảnh (2D/3D) sử dụng trực tiếp trong game từ các concept đó. Tất cả những công đoạn ấy được gọi là digital painting và được tạo nên bởi các digital artist.


2. Các công viđin hình ca digital artist?
​- 2D/ 3D Game artist (họa sỹ game 2D/ 3D). Trong đó, tùy quy mô công ty mà có thể chia ra các vị trí khác nhau cho các mảng nhân vật, cảnh quan/ môi trường: Character concept artist, Environment artist, Lighting artist…
– Illustrator (họa sỹ minh họa)
– Marketing artist
Sự phát triển của công nghệ ngày càng mang đến những nhu cầu cao về các sản phẩm giải trí và đòi hỏi sự sáng tạo mạnh mẽ. Điều này kéo theo nhu cầu rất lớn về nhân lực trong lĩnh vực digital painting, và Việt Nam là một trong những thị trường cung ứng artist mới nổi với chất lượng ngày càng cao trong khoảng vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, các ngành đào tạo chính quy trong lĩnh vực này vẫn còn đang bỏ ngỏ, nên nguồn nhân lực vẫn còn ở mức hạn chế, và thiếu hụt so với nhu cầu phát triển.
Trong khoảng 5 năm trở lại đây, có khá nhiều sự xuất hiện của các công ty sản xuất game lớn, nhỏ và cả start up. Tất cả đều mang lại những cơ hội việc làm trong ngành công nghiệp này trở nên rộng mở hơn bao giờ hết. ​​


3. Hc gì đ tr thành digital artist? Bng cp có quan trng không?
Sẽ có rất nhiều lựa chọn về hướng đi trong ngành digital painting. Nhưng điểm xuất phát chung hầu hết vẫn là như nhau, bằng việc nắm các kiến thức vẽ nền tảng và kiểm soát công cụ. Tự học hoặc tìm đến các trung tâm nhỏ đào tạo chuyên sâu về mảng digital painting, vẫn là lựa chọn tối ưu ở Việt Nam tại thời điểm hiện nay.
Bằng cấp là điều mà các công ty phát triển trong lĩnh vực này chưa bao giờ yêu cầu và xem trọng. Tấm vé thông hành duy nhất và tốt nhất chính là xây dựng portfolio (tập hợp các hình ảnh sản phẩm digital painting của bản thân). Portfolio đẹp và phù hợp, cùng các kỹ năng mềm (nếu có) là tiêu chí hàng đầu mang lại cơ hội việc làm cho rất nhiều artist tại Việt Nam hiện nay.

4. Các kênh tìm hiu v digital painting
Artstation.com
Pinterest.com
Divianart.com
Behance.com
Source tranh: https://www.artstation.com/brandonleart