Control Zed xin dịch một bài viết cực kỳ hữu ích từ tác giả Jeff Parrott – Senior Art Manager tại Blizzard Entertainment. Bài viết sẽ đưa ra lời khuyên và cách giúp cho những bạn đang tìm kiếm cơ hội thông qua việc xây dựng portfolio sao cho thật chuyên nghiệp và thu hút nhé! 

Picture

Với tư cách là người quản lý tuyển dụng tại Blizzard Entertainment, người đánh giá các portfolio ứng tuyển cho World of Warcraft team, tôi gặp rất nhiều cách tiếp cận khác nhau – và nhận thấy các artist thường vấp phải một số cạm bẫy phổ biến. Hôm nay, tôi muốn đưa ra một số mẹo và lời khuyên để giúp các artist tối ưu hóa sự rõ ràng trong việc trình bày portfolio của mình và chứng minh rằng bạn là một ứng cử viên sáng giá cho vị trí hoặc team mà bạn quan tâm.
Các ví dụ dưới đây dành riêng cho các artist và team mà tôi làm việc tại Blizzard, nhưng chúng cũng có thể áp dụng cho các phong cách nghệ thuật, lĩnh vực và team khác nhau. 1. Tìm ra trọng tâm
2. Làm mọi thứ thật rõ ràng
3. Là một người kể chuyện
4. Chọn lọc
5. Lời khuyên và mẹo


1. Tìm ra trọng tâm của bạn
​Điều gì xảy ra nếu bạn chưa biết trọng tâm nghệ thuật của mình là gì? Nếu bạn mới bắt đầu hoặc đang đi học, hãy sử dụng thời gian ban đầu để học và thử nghiệm những thứ khác nhau từ lĩnh vực (nhân vật hoặc hiệu ứng), cho đến phong cách nghệ thuật (hiện thực hoặc cách điệu), hoặc chủ đề (đương đại hoặc giả tưởng). Làm điều này sẽ giúp bạn thu hẹp những gì bạn muốn phát triển và tập trung hơn.
Nhìn vào trang ArtStation của concept artist Cole Estburn tại World of Warcraft, có thể thấy một sự tập trung vào minh họa, concept art và các tác phẩm phát triển hình ảnh, tất cả đều thể hiện một sự đồng bộ về kỹ năng. Phong cách, nguồn cảm hứng và trọng tâm của anh ấy rõ ràng là Warcraft.
Có một portfolio bao gồm nhiều phong cách và chủ đề khác nhau sẽ khiến việc ứng tuyển vào các vai trò cụ thể trở nên khó khăn hơn. Hẳn nhiều bạn thắc mắc, vậy nếu chỉ dồn sự tập trung vào một phong cách, thì sẽ hạn chế bạn? Đúng. Nhưng nó cũng sẽ khiến bạn trở thành một ứng cử viên hấp dẫn hơn cho những loại vai trò cụ thể đó. Khi bạn đã thành thạo một lĩnh vực nào đó, thì bạn có thể bắt đầu phân nhánh và bổ sung vào bộ kỹ năng của mình sau.
Việc không thể hiện sự tập trung trong portfolio sẽ gửi thông điệp rằng bạn có thể không biết mình muốn làm gì và khiến nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng gặp khó khăn hơn trong việc xem bạn có phù hợp với team hay không.


2. Làm mọi thứ thật rõ ràng
Nhìn vào bốn ví dụ này của Mats Myrvold, có thể thấy rõ trọng tâm của anh ấy là gì: Anh ấy muốn tạo ra những asset game theo phong cách fantasy. Portfolio không hề có sự kết hợp của xe PBR thực tế, vũ khí hiện đại và hình ảnh minh họa. Một portfolio nhất quán và tập trung như thế này làm cho công việc của nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng dễ dàng hơn bao giờ hết. Điều này không chỉ thể hiện rằng bạn có một tầm nhìn rõ ràng về những gì bạn muốn làm, mà còn cho thấy bạn có phù hợp với phong cách của dự án hay không. 


3. Là mt ngưi k chuyn
Bất kể phong cách nghệ thuật và dự án bạn muốn thực hiện là gì, mục tiêu trở thành một người kể chuyện phải luôn được đặt lên hàng đầu. Art lead và art director luôn muốn thuê những người biết kể chuyện bằng các tác phẩm nghệ thuật của họ. Hãy luôn tự đặt câu hỏi khi làm một tác phẩm, rằng liệu người xem có thể thấy được câu chuyện đằng sau hay không. Câu chuyện không cần phải được công khai lộ liễu, nhưng khi nhìn vào, người xem có thể trả lời các câu hỏi: đây là ai, cái gì, khi nào, ở đâu và tại sao.


4. Trình bày có chọn lọc
Khi bạn tạo ra ngày càng nhiều tác phẩm nghệ thuật, ArtStation của bạn sẽ ngày càng lớn hơn, khiến người xem khó nhận ra đâu là kỹ năng thực sự của bạn. Việc thể hiện một quá trình phát triển trong công việc là điều tốt, nhưng bạn nên đảm bảo rằng nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng không nghi ngờ về khả năng của bạn.
Đối với việc bạn nên có bao nhiêu phần trong portfolio của mình, hãy đặt mục tiêu khoảng ba phần (nếu bạn sắp học xong) và sau đó tăng dần. Một lần nữa, hãy đảm bảo rằng chúng đều là những tác phẩm tuyệt vời, và mạnh dạn loại bỏ những phần cũ hơn hoặc những phần không đại diện cho khả năng tốt nhất của bạn ở thời điểm hiện tại.


5. Li khuyên và mo
– Tập trung vào việc xây dựng kiến thức vững chắc về các lý thuyết mỹ thuật căn bản
– Thử nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau (nghệ thuật hiệu ứng, hoạt hình, 3D, thiết kế nhân vật, cảnh quan v..v..) với nhiều phong cách nghệ thuật và quy trình làm việc khác nhau trong vài năm đầu phát triển portfolio. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra đâu là điểm mạnh của mình.
– Tìm ra một lĩnh vực hoặc phong cách và nắm chắc kiến thức về nó. Ít nhất là lúc đầu, khi bạn đã có một nền tảng vững chắc, bạn có thể mở rộng và phát triển nó nhiều hơn nữa.
– Quản lý portfolio của bạn. Hỏi những người có chuyên môn, xem họ thích tác phẩm nào nhất. Từ câu trả lời, bạn có thể loại bỏ những phần ít được quan tâm hơn khỏi portfolio.
– Những sản phẩm chưa hoàn thiện (WIP) chỉ thích hợp để đưa lên mạng xã hội hoặc chia sẻ cùng thầy cô, bạn bè; nhưng đối với portfolio thì không.
– Tránh đưa các bài test vào portfolio trừ khi bạn được công ty cho phép. Hãy hỏi trước, nếu bạn được phép đưa nó vào portfolio cá nhân hay không, và chỉ sử dụng nó nếu bạn đã được nhận hoặc vượt qua giai đoạn thử việc.
– Không sử dụng logo trong fan art (các tác phẩm thể hiện sự hâm mộ với một nhân vật/ game/ phim nào đó).


​Trên đây là một số các gợi ý từ kinh nghiệm làm việc của tôi. Tất nhiên, mỗi team, mỗi tập thể đều khác nhau, và luôn có những người hoặc những nơi đang tìm kiếm những điều khác biệt. Vì vậy, hãy coi tất cả những điều này như một quan điểm, và không phải là quy tắc tuyệt đối, nhưng rất đáng để quan tâm và đầu tư. Hy vọng rằng những điều này sẽ giúp ích cho các bạn để tập trung phát triển portfolio của mình.
Nguồn: ​https://magazine.artstation.com/2020/07/blizzard-entertainment-crafting-a-portfolio-with-focus/