01. Digital Painting là gì?

Digital painting là công việc sáng tạo, vẽ nên các hình ảnh đồ họa bằng phần mềm máy tính (chủ yếu là Photoshop/Illustrator đối với 2D, và 3Dmax/Blender/Maya đối với 3D), cùng công cụ bảng vẽ (như Wacom).
Sản phẩm digital painting làm ra được xử lý và chỉnh sửa qua nhiều công đoạn sau đó trên máy tính, và được ứng dụng rộng rãi cho việc sản xuất các sản phẩm giải trí như game, phim ảnh, quảng cáo, minh họa sách truyện, và cả sản xuất đồ chơi, …
Ví dụ: trong quy trình sản xuất game, cần có công đoạn vẽ concept (lên ý tưởng) cho nhân vật, bối cảnh, câu chuyện, … và tiếp theo là công đoạn vẽ nên các hình ảnh (2D/3D) sử dụng trực tiếp trong game từ các concept đó.
Tất cả những công đoạn đó được gọi là digital painting và được tạo nên bởi các digital artist.

02. Những ngành nghề ứng dụng digital painting và cơ hội việc làm

Các ngành nghề:
– Sản xuất game
– Làm phim
– Minh họa sách truyện
– Thiết kế đồ chơi
Các vị trí/ chức danh thường thấy trong ngành digital painting:
+ 2D/3D Game artist (họa sỹ game 2D/ 3D). Trong đó, tùy quy mô công ty mà có thể chia ra các vị trí khác nhau cho các mảng nhân vật, cảnh quan/môi trường:
– Character concept artist.
– Environment artist.
– Lighting artist.
– Illustrator (họa sỹ minh họa)
– Marketing artist
Sự phát triển của công nghệ ngày càng mang đến những nhu cầu cao về các sản phẩm giải trí và đòi hỏi sự sáng tạo mạnh mẽ. Điều này kéo theo nhu cầu rất lớn về nhân lực trong lĩnh vực digital painting, và Việt Nam là một trong những thị trường cung ứng artist mới nổi với chất lượng ngày càng cao trong khoảng vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, các ngành đào tạo chính quy trong lĩnh vực này còn đang bỏ ngỏ nên nguồn nhân lực vẫn ở mức hạn chế và thiếu hụt so với nhu cầu phát triển.
Trong khoảng 5 năm trở lại đây, có khá nhiều sự xuất hiện của các công ty sản xuất game lớn, nhỏ và cả start up. Tất cả đều mang lại những cơ hội việc làm trong ngành công nghiệp này trở nên rộng mở hơn bao giờ hết.

03. Ngành này có cần năng khiếu hay không?

Vẽ là kỹ năng cần rèn luyện đúng cách, năng khiếu không phải là điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến kết quả học tập.

04. Cần chuẩn bị gì để tham gia các khóa học?

– Laptop (cấu hình chuẩn dành cho đồ họa)
– Bảng vẽ wacom

05. Bằng cấp có quan trọng trong ngành này không?

Bằng cấp là điều mà các công ty phát triển trong lĩnh vực này chưa bao giờ yêu cầu và xem trọng. Tấm vé thông hành duy nhất và tốt nhất chính là xây dựng portfolio (tập hợp các hình ảnh sản phẩm digital painting của bản thân). Portfolio đẹp và phù hợp, cùng các kỹ năng mềm (nếu có) là tiêu chí hàng đầu mang lại cơ hội việc làm cho rất nhiều artist tại Việt Nam hiện nay.

06. Lộ trình học cho người mới

Có rất nhiều lựa chọn về hướng đi trong ngành digital painting nhưng điểm xuất phát chung hầu hết vẫn là như nhau, bằng việc nắm các kiến thức vẽ nền tảng và kiểm soát công cụ. Tự học hoặc tìm đến các trung tâm nhỏ đào tạo chuyên sâu về mảng digital painting vẫn là lựa chọn tối ưu ở Việt Nam tại thời điểm hiện nay.
Tại Control Zed, người mới học bắt đầu với khóa Digital Painting Foundation – được thiết kế chuyên biệt, chú trọng vào kiến thức mỹ thuật căn bản; giúp người mới bắt đầu có nền tảng vững chắc để hiểu và vận dụng tốt các kiến thức khi học lên các khóa nâng cao hơn. Các khóa nâng cao hơn sẽ tùy định hướng của học viên muốn theo hướng minh họa, character concept, environment concept hoặc 3D… (học viên được giảng viên tư vấn miễn phí suốt quá trình học).